chim yến

Chim yến ăn gì? Bật mí thực đơn dinh dưỡng cho chim yến

Chim yến là một loài chim quý giá, được nhiều người ưa chuộng. Chúng được nuôi để lấy tổ yến, một loại thực phẩm bổ dưỡng có giá trị kinh tế cao. Để nuôi yến thành công, cần phải chăm sóc chúng cẩn thận, trong đó chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng. Vậy [**chim yến ăn gì**](https://bubird.com/chim-yen-an-gi/)? Thức ăn nào tốt cho chim yến? Cách chế biến thức ăn cho chim yến ra sao? Hãy cùng [**Bubird**](https://bubird.com/) tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chim yến ăn gì? Bật mí thực đơn dinh dưỡng cho chim yến
Chim yến ăn gì? Bật mí thực đơn dinh dưỡng cho chim yến

Thức ăn chính Tên gọi Đặc điểm
Côn trùng Ruồi, kiến, mối, nhện, ong, chuồn chuồn,… Giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất
Thức ăn bổ sung Hạt kê, hạt chia, hạt lanh, yến mạch, gạo lứt,… Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất
Trái cây Táo, lê, nho, chuối, mít, xoài,… Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa
Vitamin và khoáng chất Premix vitamin, khoáng vi lượng, canxi, lysine, methionine,… Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chim yến

Thời điểm cho ăn Bữa sáng Bữa trưa Bữa chiều
Mùa sinh sản 6h00 – 7h00 11h00 – 12h00 17h00 – 18h00
Mùa đông 7h00 – 8h00 12h00 – 13h00 18h00 – 19h00

I. Thức ăn chính của chim yến

Côn trùng

Côn trùng là nguồn thức ăn chính của chim yến. Chúng thường ăn các loại côn trùng nhỏ như ruồi, kiến, mối, nhện, ong, chuồn chuồn,… Những loại côn trùng này rất giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, giúp chim yến phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt.

Chim yến thường đi kiếm ăn vào sáng sớm và chiều tối. Chúng bay lượn trên không trung, dùng mỏ để bắt côn trùng. Chim yến có thể bay rất nhanh và xa để tìm kiếm thức ăn. Chúng có thể bay tới những khu vực cách xa tổ hàng chục km để kiếm ăn.

Tên côn trùng Đặc điểm
Ruồi Giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất
Kiến Giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất
Mối Giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất
Nhện Giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất
Ong Giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất
Chuồn chuồn Giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất

Thức ăn bổ sung

Ngoài côn trùng, chim yến còn cần ăn thêm các loại thức ăn bổ sung để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Các loại thức ăn bổ sung này bao gồm:

 • Hạt kê: Hạt kê rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chim yến rất thích ăn hạt kê và chúng thường ăn hạt kê vào buổi sáng.
 • Hạt chia: Hạt chia cũng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chim yến thường ăn hạt chia vào buổi trưa.
 • Hạt lanh: Hạt lanh rất giàu chất béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe của chim yến. Chim yến thường ăn hạt lanh vào buổi chiều.
 • Yến mạch: Yến mạch rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chim yến thường ăn yến mạch vào buổi tối.
 • Gạo lứt: Gạo lứt rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chim yến thường ăn gạo lứt vào buổi tối.

Các loại thức ăn bổ sung này nên được trộn với nhau và cho chim yến ăn hàng ngày. Chim yến sẽ ăn những loại thức ăn mà chúng thích và cần thiết cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của chim yến

Thức ăn chính của chim yến
Thức ăn chính của chim yến

II. Các loại thức ăn bổ sung cho chim yến

Ngoài thức ăn chính là côn trùng, chim yến còn cần được bổ sung thêm các loại thức ăn khác để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Các loại thức ăn bổ sung này bao gồm:

Hạt kê

Hạt kê là một loại hạt giàu protein, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất. Hạt kê có thể được cho chim yến ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác.

Hạt chia

Hạt chia là một loại hạt giàu omega-3, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất. Hạt chia có thể được cho chim yến ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác.

Hạt lanh

Hạt lanh là một loại hạt giàu omega-3, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất. Hạt lanh có thể được cho chim yến ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác.

Yến mạch

Yến mạch là một loại hạt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Yến mạch có thể được cho chim yến ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác.

Gạo lứt

Gạo lứt là một loại hạt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Gạo lứt có thể được cho chim yến ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác.

Loại thức ăn Thành phần dinh dưỡng Cách chế biến
Hạt kê Protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất Cho ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác
Hạt chia Omega-3, chất xơ, vitamin, khoáng chất Cho ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác
Hạt lanh Omega-3, chất xơ, vitamin, khoáng chất Cho ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác
Yến mạch Chất xơ, vitamin, khoáng chất Cho ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác
Gạo lứt Chất xơ, vitamin, khoáng chất Cho ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác

Ngoài các loại thức ăn bổ sung trên, chim yến còn có thể được cho ăn thêm các loại trái cây, rau củ quả. Trái cây và rau củ quả cung cấp cho chim yến các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe.

Các loại thức ăn bổ sung cho chim yến
Các loại thức ăn bổ sung cho chim yến

III. Cách chế biến thức ăn cho chim yến

Thức ăn cho chim yến rất đa dạng, bao gồm cả thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và chất lượng tốt nhất, người nuôi chim nên tự chế biến thức ăn cho chim tại nhà.

Dưới đây là một số cách chế biến thức ăn cho chim yến được nhiều người ưa chuộng:

 • Trộn thức ăn công nghiệp với thức ăn tự nhiên: Trộn thức ăn công nghiệp với thức ăn tự nhiên theo tỷ lệ 1:1 là một cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp cho chim yến đầy đủ chất dinh dưỡng. Một số loại thức ăn tự nhiên có thể trộn với thức ăn công nghiệp bao gồm côn trùng, trái cây, rau củ và hạt.
 • หมัก thức ăn công nghiệp với nước ấm: Ngâm thức ăn công nghiệp trong nước ấm trong khoảng 30 phút trước khi cho chim yến ăn sẽ giúp thức ăn mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn. Đây cũng là một cách để bổ sung độ ẩm cho chim yến, đặc biệt là vào mùa đông.
 • Kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau: Không nên chỉ cho chim yến ăn một loại thức ăn, mà nên kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim. Một số loại thức ăn có thể kết hợp với nhau bao gồm côn trùng, trái cây, rau củ, hạt, trứng và các loại vitamin, khoáng chất.

Khi chế biến thức ăn cho chim yến, cần lưu ý một số điều sau:

 • Thức ăn phải sạch sẽ, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn.
 • Thức ăn phải được chế biến chín, không được cho chim yến ăn thức ăn sống.
 • Thức ăn phải được chế biến vừa phải, không quá chua, không quá mặn, không quá ngọt.
 • Thức ăn phải được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Việc chế biến thức ăn cho chim yến tại nhà không chỉ giúp đảm bảo chất lượng thức ăn, mà còn giúp người nuôi chim tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đang nuôi chim yến, hãy thử áp dụng những cách chế biến thức ăn trên để đàn chim của bạn khỏe mạnh và sinh sản tốt hơn nhé!

Thức ăn cho chim yến
Loại thức ăn Thành phần Công dụng
Thức ăn công nghiệp Bột cá, bột đậu nành, bột ngô, vitamin, khoáng chất Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim yến
Thức ăn tự nhiên Côn trùng, trái cây, rau củ, hạt Bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ cho chim yến
Trứng và các sản phẩm từ trứng Trứng gà, trứng vịt, lòng đỏ trứng Cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cho chim yến
Vitamin và khoáng chất Premix vitamin, khoáng vi lượng, canxi, lysine, methionine Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho chim yến

Cách chế biến thức ăn cho chim yến
Cách chế biến thức ăn cho chim yến

IV. Thời điểm cho chim yến ăn

Thời điểm cho chim yến ăn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất làm tổ của chúng. Vào mùa sinh sản, chim yến thường ăn nhiều hơn để có đủ năng lượng xây tổ và nuôi con. Bạn nên cho chim yến ăn 3 bữa một ngày, vào các thời điểm sau:

Bữa sáng: 6h00 – 7h00

Đây là thời điểm chim yến bắt đầu hoạt động sau một đêm nghỉ ngơi. Bạn nên cho chim ăn các loại thức ăn giàu năng lượng như côn trùng, sâu bọ, hạt kê,… để giúp chúng có đủ sức khỏe để bắt đầu ngày mới.

Bữa trưa: 11h00 – 12h00

Vào thời điểm này, chim yến thường đi kiếm ăn xa. Bạn nên cho chúng ăn các loại thức ăn giàu đạm như thịt băm, cá nhỏ, trứng gà,… để giúp chúng có đủ chất dinh dưỡng để xây tổ và nuôi con.

Bữa chiều: 17h00 – 18h00

Đây là thời điểm chim yến trở về tổ sau một ngày kiếm ăn. Bạn nên cho chúng ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo yến mạch, cháo đậu xanh,… để giúp chúng dễ ngủ và nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi cho chim yến ăn:

 • Cho chim yến ăn đúng giờ giấc mỗi ngày.
 • Không cho chim yến ăn quá nhiều hoặc quá ít.
 • Cho chim yến ăn đa dạng các loại thức ăn để đảm bảo chúng nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Vệ sinh máng ăn và khu vực cho chim yến ăn sạch sẽ để tránh vi khuẩn gây bệnh.

Mùa sinh sản Bữa sáng Bữa trưa Bữa chiều
6h00 – 7h00 Côn trùng, sâu bọ, hạt kê,… Thịt băm, cá nhỏ, trứng gà,… Cháo yến mạch, cháo đậu xanh,…
Mùa đông 7h00 – 8h00 12h00 – 13h00 18h00 – 19h00

Thời điểm cho chim yến ăn
Thời điểm cho chim yến ăn

V. Những điều cần lưu ý khi cho chim yến ăn

Để đảm bảo chim yến ăn uống đầy đủ và khỏe mạnh, người nuôi cần lưu ý một số điều sau:

 • Cho chim yến ăn đúng giờ giấc: Chim yến là loài chim có thói quen ăn uống khá đều đặn. Do đó, người nuôi cần cho chim ăn đúng giờ giấc để tạo thành thói quen cho chim. Thông thường, chim yến được cho ăn 3 bữa một ngày, vào các thời điểm sáng, trưa và chiều.
 • Cho chim yến ăn đủ lượng thức ăn: Lượng thức ăn cho chim yến cần được tính toán dựa trên số lượng chim và nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Thông thường, mỗi con chim yến cần khoảng 10-15 gram thức ăn mỗi ngày.
 • Đảm bảo thức ăn cho chim yến luôn tươi ngon: Thức ăn cho chim yến phải luôn tươi ngon, không bị ôi thiu hay nấm mốc. Thức ăn ôi thiu có thể gây hại cho sức khỏe của chim yến, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
 • Vệ sinh máng ăn cho chim yến thường xuyên: Máng ăn cho chim yến cần được vệ sinh thường xuyên để tránh vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Máng ăn nên được rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng, sau đó tráng lại bằng nước sạch và để khô trước khi cho chim ăn.
 • Tránh cho chim yến ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm: Thức ăn giàu đạm có thể gây hại cho sức khỏe của chim yến, đặc biệt là khi chim yến đang trong thời kỳ sinh sản. Do đó, người nuôi cần hạn chế cho chim yến ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm, chỉ nên cho chim ăn những loại thức ăn này với lượng vừa phải.

Ngoài ra, người nuôi chim yến cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên cho chim yến ăn quá nhiều thức ăn có chứa đường, vì đường có thể gây hại cho sức khỏe của chim yến.
 • Không nên cho chim yến ăn quá nhiều thức ăn có chứa muối, vì muối có thể gây hại cho sức khỏe của chim yến.
 • Không nên cho chim yến ăn quá nhiều thức ăn có chứa chất béo, vì chất béo có thể gây hại cho sức khỏe của chim yến.
 • Không nên cho chim yến ăn quá nhiều thức ăn có chứa thuốc trừ sâu, vì thuốc trừ sâu có thể gây hại cho sức khỏe của chim yến.
 • Không nên cho chim yến ăn quá nhiều thức ăn có chứa chất bảo quản, vì chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe của chim yến.

Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, người nuôi chim yến có thể đảm bảo chim yến ăn uống đầy đủ và khỏe mạnh, giúp tăng năng suất làm tổ và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Thực đơn dinh dưỡng cho chim yến

Thời điểm cho ăn Bữa sáng Bữa trưa Bữa chiều
Mùa sinh sản 6h00 – 7h00 11h00 – 12h00 17h00 – 18h00
Mùa đông 7h00 – 8h00 12h00 – 13h00 18h00 – 19h00

Thức ăn bổ sung cho chim yến

Những điều cần lưu ý khi cho chim yến ăn
Những điều cần lưu ý khi cho chim yến ăn

VI. Kết luận

Trên đây là những thông tin về thức ăn của chim yến mà bubird muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “chim yến ăn gì”. Để nuôi yến thành công, cần phải chăm sóc chúng cẩn thận, trong đó chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng chim yến của bạn luôn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng có thể khỏe mạnh và sinh sản tốt.

Related Articles

Back to top button