chim sẻ

Chim bay vào nhà tốt hay xấu? Điềm báo và cách hóa giải

Chim bay vào nhà là một hiện tượng khá phổ biến. Có rất nhiều quan niệm khác nhau về điềm báo khi chim bay vào nhà. Có người cho rằng đó là điềm may mắn, có người lại cho rằng đó là điềm xui xẻo. Vậy thực hư ra sao? chim bay vào nhà tốt hay xấu? Trong bài viết này, Bubird sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Chim bay vào nhà tốt hay xấu? Điềm báo và cách hóa giải
Chim bay vào nhà tốt hay xấu? Điềm báo và cách hóa giải

Điềm báo Ý nghĩa Cách hóa giải
Chim sẻ bay vào nhà Điềm may mắn, tài lộc Không cần hóa giải
Chim cú bay vào nhà Điềm xui xẻo, tang tóc Thả chim ra ngoài, đốt vía
Chim chào mào bay vào nhà Điềm may mắn, thăng tiến Không cần hóa giải
Chim én bay vào nhà Điềm may mắn, gia đình hòa thuận Không cần hóa giải
Chim sáo bay vào nhà Điềm xui xẻo, mất mát Thả chim ra ngoài, đốt vía

I. Chim bay vào nhà là điềm tốt hay điềm xấu?

Điềm báo khi chim bay vào nhà

Chim bay vào nhà là một hiện tượng khá phổ biến. Có rất nhiều quan niệm khác nhau về điềm báo khi chim bay vào nhà. Có người cho rằng đó là điềm may mắn, có người lại cho rằng đó là điềm xui xẻo. Vậy thực hư ra sao?

Theo quan niệm dân gian, chim bay vào nhà thường được coi là điềm báo may mắn. Người ta tin rằng chim là loài vật tượng trưng cho sự tự do và hạnh phúc. Khi chim bay vào nhà, chúng mang theo những điều tốt lành, chẳng hạn như tài lộc, may mắn và bình an. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp chim bay vào nhà được coi là điềm xui xẻo. Chẳng hạn như khi chim cú bay vào nhà, người ta thường cho rằng đó là điềm báo có người thân qua đời. Hoặc khi chim sáo bay vào nhà, người ta thường cho rằng đó là điềm báo mất mát tiền bạc.

Điềm báo Ý nghĩa Cách hóa giải
Chim sẻ bay vào nhà Điềm may mắn, tài lộc Không cần hóa giải
Chim cú bay vào nhà Điềm xui xẻo, tang tóc Thả chim ra ngoài, đốt vía
Chim chào mào bay vào nhà Điềm may mắn, thăng tiến Không cần hóa giải
Chim én bay vào nhà Điềm may mắn, gia đình hòa thuận Không cần hóa giải
Chim sáo bay vào nhà Điềm xui xẻo, mất mát Thả chim ra ngoài, đốt vía

Cách hóa giải điềm xui khi chim bay vào nhà

Nếu bạn lo lắng về điềm xui khi chim bay vào nhà, bạn có thể thực hiện một số cách hóa giải đơn giản sau đây:

 • Thả chim ra ngoài: Bạn có thể bắt chim và thả chúng ra ngoài trời. Đây là cách hóa giải điềm xui đơn giản và hiệu quả nhất.
 • Đốt vía: Bạn có thể đốt một ít vía hương hoặc giấy tiền để xua đuổi điềm xui.
 • Thay đổi phong thủy: Bạn có thể thay đổi phong thủy trong nhà để hóa giải điềm xui. Chẳng hạn như bạn có thể kê lại giường ngủ, thay đổi hướng cửa sổ hoặc treo thêm một số vật phẩm phong thủy.

Trên đây là một số thông tin về điềm báo khi chim bay vào nhà và cách hóa giải điềm xui. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loài chim, bạn có thể truy cập vào website Bubird để biết thêm thông tin.

Chim bay vào nhà là điềm tốt hay điềm xấu?
Chim bay vào nhà là điềm tốt hay điềm xấu?

II. Giải mã điềm báo chim bay vào nhà theo màu sắc

Chim bay vào nhà màu đen

Chim bay vào nhà màu đen thường được cho là điềm xui xẻo. Người ta thường liên tưởng màu đen với sự tang tóc, đau buồn. Do đó, khi chim bay vào nhà màu đen, nhiều người lo sợ sắp có chuyện chẳng lành. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, không phải lúc nào chim bay vào nhà màu đen cũng đem lại điềm xấu. Nếu chim đậu vào cửa sổ, ban công, sân thượng thì đó là điềm may. Nhưng nếu chim đậu vào phòng ngủ, phòng khách thì đó lại là điềm xui xẻo.

Màu sắc Điềm báo
Đen Xui xẻo
Trắng May mắn
Đỏ Điềm lành
Xanh Bình an
Vàng Tài lộc

Chim bay vào nhà màu trắng

Chim bay vào nhà màu trắng thường được cho là điềm lành. Màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sáng, mang đến may mắn, bình an cho gia chủ. Khi chim bay vào nhà màu trắng, nhiều người vui mừng cho rằng sắp có chuyện tốt xảy ra. Có thể là gia đình sắp đón thêm thành viên mới, công việc làm ăn thuận lợi, học hành thi cử đỗ đạt…

Chim bay vào nhà thường được cho là điềm báo về những điều sắp xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, điềm báo tốt hay xấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như màu sắc của chim, thời điểm chim bay vào nhà, vị trí chim đậu… Do đó, không nên quá lo lắng hoặc vui mừng khi chim bay vào nhà mà hãy bình tĩnh quan sát và tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể hiểu được chính xác điềm báo mà chim mang lại.

Chim bay vào nhà màu đỏ

Chim bay vào nhà màu đỏ thường được cho là điềm lành. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, cát tường. Khi chim bay vào nhà màu đỏ, nhiều người tin rằng sắp có chuyện vui xảy ra. Có thể là gia đình sắp đón thêm thành viên mới, công việc làm ăn thuận lợi, học hành thi cử đỗ đạt…

 • Chim sẻ bay vào nhà: Điềm may mắn, tài lộc
 • Chim cú bay vào nhà: Điềm xui xẻo, tang tóc
 • Chim chào mào bay vào nhà: Điềm may mắn, thăng tiến
 • Chim én bay vào nhà: Điềm may mắn, gia đình hòa thuận
 • Chim sáo bay vào nhà: Điềm xui xẻo, mất mát

Giải mã điềm báo chim bay vào nhà theo màu sắc
Giải mã điềm báo chim bay vào nhà theo màu sắc

III. Truyền thuyết dân gian và câu chuyện về chim bay vào nhà

Chim bay vào nhà là một hiện tượng khá phổ biến. Có rất nhiều quan niệm khác nhau về điềm báo khi chim bay vào nhà. Có người cho rằng đó là điềm may mắn, có người lại cho rằng đó là điềm xui xẻo. Vậy thực hư ra sao? Trong bài viết này, Bubird sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Điềm báo khi chim sẻ bay vào nhà

Chim sẻ là loài chim nhỏ, thường sống ở những nơi gần gũi với con người. Khi chim sẻ bay vào nhà, nhiều người cho rằng đó là điềm báo may mắn. Chim sẻ tượng trưng cho sự sung túc, ấm no và hạnh phúc. Bên cạnh đó, màu lông nâu của chim sẻ còn tượng trưng cho đất đai màu mỡ, mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Đọc thêm: Các loại chim sẻ tại Việt Nam và đặc điểm của chúng

Điềm báo Ý nghĩa
Chim sẻ bay vào nhà Điềm may mắn, tài lộc
Chim sẻ đậu trên cửa sổ Có khách quý đến thăm
Chim sẻ làm tổ trong nhà Gia đình hòa thuận, hạnh phúc

Chim sẻ bay vào nhà là điềm may mắn, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, nếu chim sẻ bay vào nhà và chết thì đó là điềm báo không tốt. Gia chủ cần cẩn thận trong thời gian tới, tránh những chuyện thị phi, tranh chấp.

Điềm báo khi chim cú bay vào nhà

Chim cú là loài chim ăn đêm, thường sống ở những nơi tối tăm, lạnh lẽo. Khi chim cú bay vào nhà, nhiều người cho rằng đó là điềm báo xui xẻo. Chim cú tượng trưng cho sự chết chóc, tang tóc và bệnh tật. Tuy nhiên, cũng có một số quan niệm cho rằng chim cú bay vào nhà là điềm lành. Chim cú tượng trưng cho sự thông minh, trí tuệ, mang lại may mắn cho gia chủ. Đọc thêm: Các loại chim cú tại Việt Nam và đặc điểm của chúng

Điềm báo Ý nghĩa
Chim cú bay vào nhà Điềm xui xẻo, tang tóc
Chim cú đậu trên mái nhà Có người thân qua đời
Chim cú kêu vào ban đêm Điềm báo bệnh tật, ốm đau

Nếu chim cú bay vào nhà, bạn không nên quá lo lắng. Hãy bình tĩnh và tìm cách xua đuổi chim cú ra khỏi nhà. Bạn có thể dùng chổi để đuổi chim cú hoặc mở cửa sổ để chim cú bay ra ngoài. Sau đó, bạn nên dọn dẹp sạch sẽ nơi chim cú đậu hoặc làm tổ. Làm như vậy để tránh những điều xui xẻo có thể xảy ra.

Truyền thuyết dân gian và câu chuyện về chim bay vào nhà
Truyền thuyết dân gian và câu chuyện về chim bay vào nhà

IV. Những loài chim nào thường bay vào nhà?

Những loài chim thường bay vào nhà mang điềm lành

Có rất nhiều loài chim có thể bay vào nhà bạn, mỗi loài mang một ý nghĩa khác nhau. Sau đây là một số loài chim thường bay vào nhà và ý nghĩa của chúng:

 • Chim sẻ: Chim sẻ là loài chim nhỏ, thường có lông màu nâu hoặc xám. Khi chim sẻ bay vào nhà, người ta cho rằng điềm báo may mắn, tài lộc sẽ đến với gia đình.
 • Chim chào mào: Chim chào mào là loài chim có bộ lông sặc sỡ, với chiếc mào đen trên đầu. Khi chim chào mào bay vào nhà, người ta cho rằng đó là điềm báo thăng quan tiến chức, công danh sự nghiệp thuận lợi.
 • Chim én: Chim én là loài chim nhỏ, thường có lông màu đen hoặc xanh. Khi chim én bay vào nhà, người ta cho rằng điềm báo gia đình hòa thuận, hạnh phúc.
 • Chim bồ câu: Chim bồ câu là loài chim có bộ lông màu trắng hoặc xám. Khi chim bồ câu bay vào nhà, người ta cho rằng điềm báo bình an, may mắn.
 • Chim sáo: Chim sáo là loài chim có bộ lông màu đen, thường sống thành đàn. Khi chim sáo bay vào nhà, người ta cho rằng điềm báo có khách quý đến thăm.

Những loài chim thường bay vào nhà mang điềm dữ

Ngoài những loài chim mang điềm lành kể trên, còn có một số loài chim thường bay vào nhà và được coi là điềm dữ. Đó là:

 • Chim phượng hoàng: Chim phượng hoàng là loài chim trong truyền thuyết, có bộ lông sặc sỡ và thường được coi là biểu tượng của sự may mắn. Tuy nhiên, nếu chim phượng hoàng bay vào nhà, người ta cho rằng đó là điềm báo tang tóc, chết chóc.
 • Chim cú: Chim cú là loài chim có bộ lông màu nâu hoặc xám, thường sống về đêm. Khi chim cú bay vào nhà, người ta cho rằng điềm báo có người trong gia đình sẽ qua đời.
 • Chim lợn: Chim lợn là loài chim có bộ lông màu xám hoặc đen, thường sống ở những nơi hoang vu. Khi chim lợn bay vào nhà, người ta cho rằng điềm báo có người trong gia đình sẽ gặp tai nạn.
 • Chim diều hâu: Chim diều hâu là loài chim có bộ lông màu nâu hoặc xám, thường sống ở những vùng núi cao. Khi chim diều hâu bay vào nhà, người ta cho rằng điềm báo có kẻ trộm đột nhập vào nhà.
 • Chim quạ: Chim quạ là loài chim có bộ lông màu đen, thường sống ở những nơi có nhiều cây cối. Khi chim quạ bay vào nhà, người ta cho rằng điềm báo có người trong gia đình sẽ mắc bệnh nặng.
Điềm báo khi chim bay vào nhà
Loại chim Điềm báo
Chim sẻ May mắn, tài lộc
Chim chào mào Thăng quan tiến chức, công danh sự nghiệp thuận lợi
Chim én Gia đình hòa thuận, hạnh phúc
Chim bồ câu Bình an, may mắn
Chim sáo Có khách quý đến thăm

Những loài chim nào thường bay vào nhà?
Những loài chim nào thường bay vào nhà?

V. Cách ứng xử khi chim bay vào nhà

Khi chim bay vào nhà, bạn nên bình tĩnh và không nên đuổi đánh chim. Điều này có thể khiến chim hoảng sợ và làm hỏng đồ đạc trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để chim có thể bay ra ngoài.
 2. Nếu chim không thể tự bay ra ngoài, bạn có thể dùng một tấm vải hoặc khăn tắm để nhẹ nhàng bắt chim rồi thả ra ngoài.
 3. Sau khi chim đã bay ra ngoài, bạn nên đóng cửa sổ hoặc cửa ra vào để chim không bay vào lại.
 4. Nếu chim đã chết, bạn có thể dùng găng tay để nhặt chim lên và chôn cất.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau khi chim bay vào nhà:

 • Không nên ăn thịt chim bay vào nhà vì có thể chứa mầm bệnh.
 • Không nên nhốt chim bay vào nhà làm cảnh vì chim là động vật hoang dã và cần được sống trong tự nhiên.
 • Nếu bạn thấy chim bay vào nhà thường xuyên, bạn nên kiểm tra lại nhà cửa xem có lỗ hổng nào không để chim có thể bay vào.

Chim bay vào nhà?

Điềm báo Ý nghĩa Cách hóa giải
Chim sẻ bay vào nhà Điềm may mắn, tài lộc Không cần hóa giải
Chim cú bay vào nhà Điềm xui xẻo, tang tóc Thả chim ra ngoài, đốt vía
Chim chào mào bay vào nhà Điềm may mắn, thăng tiến Không cần hóa giải
Chim én bay vào nhà Điềm may mắn, gia đình hòa thuận Không cần hóa giải
Chim sáo bay vào nhà Điềm xui xẻo, mất mát Thả chim ra ngoài, đốt vía

Cách ứng xử khi chim bay vào nhà
Cách ứng xử khi chim bay vào nhà

VI. Kết luận

Tóm lại, điềm báo khi chim bay vào nhà có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào từng loài chim và hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về những điềm báo này. Hãy giữ tâm lý thoải mái và bình tĩnh để mọi việc diễn ra tự nhiên. Nếu bạn thực sự lo lắng, có thể áp dụng một số cách hóa giải điềm xui xẻo như đã nêu ở trên.

Related Articles

Back to top button