Điềm báo chim

3 chìm 7 nổi: Bí quyết sống sót và phát triển trong thế giới cạnh tranh

Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những thăng trầm, những lúc “3 chìm 7 nổi” khiến chúng ta cảm thấy chán nản và mất phương hướng. Tuy nhiên, chính những khó khăn, thử thách đó lại là cơ hội để chúng ta học hỏi, trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn. Hãy cùng Bubird.com tìm hiểu về ý nghĩa sâu sắc của câu thành ngữ “3 chìm 7 nổi” và cách chúng ta có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống nhé!

3 chìm 7 nổi: Bí quyết sống sót và phát triển trong thế giới cạnh tranh
3 chìm 7 nổi: Bí quyết sống sót và phát triển trong thế giới cạnh tranh

Nguyên nhân khiến cuộc sống “3 chìm 7 nổi” Cách vượt qua khó khăn Tấm gương vượt qua khó khăn
Mất việc làm Tìm kiếm việc làm mới, học hỏi kỹ năng mới Nick Vujicic, người đàn ông không tay không chân
Mất mát người thân Chia sẻ nỗi buồn với người thân, bạn bè, tham gia nhóm hỗ trợ Helen Keller, cô gái mù điếc bất tử
Bệnh tật hiểm nghèo Tìm kiếm phương pháp điều trị, tham gia nhóm hỗ trợ Nguyễn Ngọc Ký, người thầy giáo khuyết tật
Nợ nần chồng chất Lên kế hoạch trả nợ, tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia Trần Thị Hậu, người mẹ đơn thân vượt khó
Vỡ mộng tình cảm Chia sẻ nỗi buồn với người thân, bạn bè, tìm kiếm sự tĩnh tâm Oprah Winfrey, người phụ nữ từng trải qua tuổi thơ khó khăn

I. 3 CHÌM 7 NỔI: NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA VÀ ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG

II. XUẤT XỨ THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI”

Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” có nguồn gốc từ câu chuyện cổ tích “Thạch Sanh”. Trong câu chuyện, Thạch Sanh phải trải qua nhiều gian nan thử thách, trong đó có lần bị trói vào đá hòng ném xuống biển chết đuối. Tuy nhiên, nhờ có phép thuật, Thạch Sanh đã thoát chết và nổi lên mặt nước. Từ đó, người ta dùng thành ngữ “3 chìm 7 nổi” để chỉ những người phải trải qua nhiều khó khăn, trắc trở trong đường đời.

III. Ý NGHĨA CỦA THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI”

Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Thứ nhất, nó chỉ những người phải trải qua nhiều gian nan, thử thách trong cuộc sống. Thứ hai, thành ngữ này còn thể hiện sự kiên trì, bền bỉ, không chịu khuất phục trước khó khăn của con người. Thứ ba, “3 chìm 7 nổi” cũng là lời khuyên chúng ta nên lạc quan, tin tưởng vào tương lai, dù hiện tại có khó khăn đến đâu.

IV. ỨNG DỤNG CỦA THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI” TRONG ĐỜI SỐNG

Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Người ta thường dùng câu này để nói về những người phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Thành ngữ này cũng được dùng để động viên, khích lệ những người đang gặp khó khăn, giúp họ thêm nghị lực để vượt qua thử thách.

Những tấm gương vượt qua khó khăn

Tên Hoàn cảnh Thành tựu
Nick Vujicic Sinh ra không có tay chân Trở thành diễn giả truyền động lực nổi tiếng
Helen Keller Mù và điếc bẩm sinh Tốt nghiệp đại học, trở thành nhà văn và diễn giả
Nguyễn Ngọc Ký Khuyết tật bẩm sinh ở chân và tay Trở thành nhà giáo ưu tú, nhà văn

Những tấm gương vượt qua khó khăn này cho chúng ta thấy rằng, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, chúng ta vẫn có thể vượt qua nếu chúng ta có nghị lực và niềm tin. Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” chính là lời nhắc nhở chúng ta về điều đó.

XUẤT XỨ THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI”

Nguồn gốc từ nghề chài lưới

Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” có nguồn gốc từ nghề chài lưới của người dân vùng biển. Khi đánh bắt cá, ngư dân thường phải thả lưới xuống biển nhiều lần mới có thể bắt được cá. Quá trình thả lưới được gọi là “chìm”, còn quá trình kéo lưới lên được gọi là “nổi”. Do đó, thành ngữ “3 chìm 7 nổi” dùng để chỉ sự vất vả, gian nan của người dân vùng biển trong quá trình đánh bắt cá.

Nguồn gốc từ cuộc sống thường nhật

Ngoài nguồn gốc từ nghề chài lưới, thành ngữ “3 chìm 7 nổi” còn có thể bắt nguồn từ cuộc sống thường nhật của người dân. Trong cuộc sống, con người thường phải trải qua nhiều khó khăn, trắc trở. Những khó khăn này có thể khiến con người cảm thấy chìm xuống, nhưng rồi họ lại phải cố gắng vươn lên, nổi lên để tiếp tục cuộc sống. Quá trình chìm xuống và nổi lên này được ví như “3 chìm 7 nổi”.

Công ty Liên hệ Quốc gia
Alfreds Futterkiste Maria Anders Đức

XUẤT XỨ THÀNH NGỮ
XUẤT XỨ THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI”

V. Ý NGHĨA CỦA THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI”

Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” thường được dùng để chỉ cuộc sống lênh đênh, bấp bênh, không ổn định. Người ta thường dùng thành ngữ này để nói về những người gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống, phải vật lộn để tồn tại.Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” có nguồn gốc từ nghề chài lưới. Khi đánh bắt cá, ngư dân thường phải thả lưới xuống biển nhiều lần mới có thể bắt được cá. Quá trình thả lưới xuống biển được gọi là “chìm”, còn quá trình kéo lưới lên khỏi mặt nước được gọi là “nổi”. Do đó, thành ngữ “3 chìm 7 nổi” ám chỉ quá trình đánh bắt cá vất vả, gian nan của ngư dân.Trong cuộc sống, cũng có rất nhiều người phải trải qua những khó khăn, trắc trở như ngư dân đánh bắt cá. Họ phải vật lộn với cuộc sống, phải trải qua nhiều lần “chìm” xuống đáy vực sâu của sự tuyệt vọng. Tuy nhiên, họ vẫn không bỏ cuộc, vẫn cố gắng vươn lên, vẫn cố gắng “nổi” lên khỏi mặt nước của sự khó khăn.Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” không chỉ nói về những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống mà còn nói về ý chí kiên cường, về nghị lực phi thường của con người. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, con người vẫn luôn cố gắng vượt qua, vẫn luôn cố gắng vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

STT Ý nghĩa
1 Cuộc sống lênh đênh, bấp bênh, không ổn định
2 Gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống
3 Phải vật lộn để tồn tại

Ý NGHĨA CỦA THÀNH NGỮ
Ý NGHĨA CỦA THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI”

VI. ỨNG DỤNG CỦA THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI” TRONG ĐỜI SỐNG

Trong các lĩnh vực khác

Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” cũng được dùng để chỉ sự gian truân, khó khăn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Trong kinh doanh: Sự thăng trầm của thị trường, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp.
  • Trong học tập: Những khó khăn, thử thách mà học sinh, sinh viên phải đối mặt trong quá trình học tập.
  • Trong tình yêu: Những trắc trở, sóng gió mà các cặp đôi phải vượt qua để đến được với nhau.

Trong văn học nghệ thuật

Thành ngữ “3 chìm 7 nổi” còn được sử dụng như một hình ảnh ẩn dụ trong văn học nghệ thuật để thể hiện sự gian truân, trắc trở của cuộc đời. Có thể kể đến một số tác phẩm văn học nổi tiếng sử dụng thành ngữ này như:- Truyện “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố- Tiểu thuyết “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng- Thơ “Quê hương” của Tế Hanh

Tác phẩm Tác giả Thể loại
Tắt đèn Ngô Tất Tố Truyện ngắn
Số đỏ Vũ Trọng Phụng Tiểu thuyết
Quê hương Tế Hanh Thơ

Như vậy, thành ngữ “3 chìm 7 nổi” không chỉ phản ánh những gian truân, khó khăn trong cuộc sống mà còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trở thành một phần không thể thiếu trong tiếng Việt.

ỨNG DỤNG CỦA THÀNH NGỮ
ỨNG DỤNG CỦA THÀNH NGỮ “3 CHÌM 7 NỔI” TRONG ĐỜI SỐNG

VII. Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thành ngữ “3 chìm 7 nổi”. Thành ngữ này không chỉ phản ánh một thực tế luôn tồn tại trong cuộc sống mà còn ẩn chứa những bài học quý giá. Trong cuộc sống, không tránh khỏi những lúc khó khăn, trắc trở, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải luôn giữ vững tinh thần, không bỏ cuộc, vượt qua mọi chông gai để đạt được thành công. Hãy luôn nhớ rằng, sau mỗi lần chìm xuống, chúng ta lại có thêm một bài học quý giá để vững bước hơn trên con đường phía trước.

Related Articles

Back to top button